Book Your Tour Packages Now!

blog details

Học Nghệ Thuật Dùng Bữa Của Người Pháp

Khác với người Việt, người Pháp xoành xoạch dùng bữa trên bàn ăn. Và việc sắp xếp bàn ăn như thế nào chính là một nghệ thuật, một niềm tự hào, niềm kiêu hãnh của những người Pháp “sành ăn”.

Những người Pháp mà đặc biệt là người Paris thực thụ luôn sống phóng đãng nhưng lại vô cùng tinh tế như những người nghệ sĩ. Họ phóng đãng bởi ta thấy cách họ suy nghĩ và hành động rất tự do, hầu như vô bị ràng buộc hay bắt ép từ ai. Thế nhưng đó là sự tự do trong khuôn mẫu, tức họ luôn tuân theo những nguyên tắc nhất định dù đó là nhỏ nhất. Việc làm trái lại có thể bị cho là bất lịch sự hoặc thiếu hiểu biết về văn hóa. Cách người Pháp dùng bữa hay dùng tiệc sẽ cho chúng ta thấy rất rõ điều này.

Nghệ Thuật Dùng Bữa Của Người Pháp
Người Pháp có cách dùng bữa ăn, bữa tiệc nhiều nguyên tắc
(Ảnh: Internet)

Những chiếc khăn “biết nói”

Khăn sẽ gồm có 2 loại: khăn ăn và khăn trải bàn

Khăn trải bàn thường sẽ là loại khăn màu trắng và làm bằng vải lanh. Việc trải khăn bàn không những thể hiện sự sang trọng, lịch lãm của bữa ăn mà còn để tiện dụng hơn trong việc đặt các dụng cụ khác trên bàn. Tuy nhiên, vì khăn bàn hồ hết thường là màu trắng nên người Pháp cực kì cẩn thận và tỉ mỉ trong từng thao tác ăn uống để tránh làm bẩn bàn ăn.

Đối với khăn ăn, người Pháp có rất nhiều các quy tắc khác nhau. Chẳng hạn, mỗi người sẽ có một chiếc khăn nhỏ dùng riêng, được xếp thành quyết tam giác (hoặc cũng có thể là hình tròn) và PHẢI đặt bên TRÁI đĩa thức ăn. Khăn ăn nếu trải lên đùi sẽ chỉ mở một nửa chứ không bao giờ mở hết.

Sau khi ăn xong và dùng khăn để lau mồm, họ sẽ nhẹ nhõm đặt khăn ở bên PHẢI của đĩa thức ăn và để nguyên chứ không gấp lại. Nếu khách du lịch gấp khăn đã sử dụng lại, điều có có tức thị khách du lịch đang “ngầm báo hiệu” cho chủ tiệc rằng khách du lịch muốn được mời vào bữa ăn tiếp theo.

Có 2 điều không được phép xảy ra bên bàn ăn của người Pháp, đó là: KHÔNG xếp khăn ăn thành quyết cánh quạt rồi đặt trong ly và KHÔNG quấn khăn ăn vào cổ .

set up bàn tiệc
Hãy khởi đầu set up bàn tiệc từ những chiếc khăn ăn
(Ảnh: Internet)

Trên bàn ăn, có thể khách du lịch sẽ bắt gặp những chiếc khăn nhỏ được quấn khéo léo quanh mồm của 1 chai champgne. Mục đích chính là để thấm những giọt rượu có “lỡ may” rơi ra khỏi mồm chai cũng không làm bẩn bàn ăn.

Cách ăn bánh mì của người Pháp cũng là “cả một trời quy tắc”

Người ta thường nói người Pháp “sành ăn” có thể vì người Pháp vốn chuộng những món được làm từ những vật liệu rất đắt đỏ. Song, loại “sành” của họ còn được thể hiện ở chỗ họ ăn như thế nào. Người Pháp tuyệt đối không bao giờ dùng tay để bốc thức ăn, cũng không bao giờ dùng mồm để làm đứt bánh mì. Họ hiểu với nhau rằng nhai thành tiếng động hay “ợ” trước mặt người khác chính là một hành động bất lịch sự.

Trước hết, những chiếc bánh mì sẽ được đặt trên những chiếc xe đẩy nhỏ kế bàn ăn. Các thực khách (hoặc cho dù khách du lịch ăn ở nhà cũng như thế) sẽ dùng tay bẻ bánh mì thành miếng nhỏ vừa ăn chứ không cắt bằng dao. Bạn cũng không nên bẻ một lúc nhiều miếng bánh mì vào đĩa để mà “ăn dần dần”, cũng không nên chấm bánh mì thẳng vào tô nước xốt.

Cuối cùng, nếu được phục vụ bánh mì vào đầu bữa tiệc, khách du lịch cũng chớ dại mà vội vã ăn ngay. Bởi lẽ, bánh mì Pháp là món ăn rất quan yếu, chúng thường được phục vụ để ăn kèm với món chính nhiều hơn là dùng như một món khai vị.

học cách cầm dao
Quan trọng không kém là học cách cầm dao, nĩa và muỗng
(Ảnh: Internet)

Nếu khách du lịch nghĩ rằng cầm dao và nĩa là tùy vào tay thuận, khách du lịch sai rồi!

Nhìn loại cách mà người phương Tây nói chung, người Pháp nói riêng cầm dao và nĩa cứ nghĩ là đơn giản. Vậy mà hóa ra đều có quy tắc riêng cả! Trước hết, khách du lịch cần học cách cầm dao bằng tay phải và cầm nĩa bằng tay trái. Khi cầm phải cầm ở giữa cán chứ tuyệt đối không được chĩa đầu nhọn lên trên. Dao là để cắt thức ăn, không được dùng để ghyên thức ăn và đưa vào mồm.

Trong trường hợp gặp thức ăn khó gắp, khách du lịch có thể chuyển sang cầm nĩa bằng tay phải. Thế nhưng tuyệt đối không được nghiêng tô hoặc đĩa thức ăn sang một bên nhằm “vét cạn nước xốt còn sót lại” đâu nhé.

Nếu khách du lịch cảm thấy cầm dao và nĩa thực sự phức tạp, vậy thì hãy cố gắng giữ chúng thăng bằng và cũng đường lóng ngóng đến mức để ngón út “vểnh lên trời”. Trong đôi mắt của người đối diện, hành động này thể hiện khách du lịch là người kiêu ngạo hay đang học làm sang.

Sau khi đã dùng xong bữa, hãy cẩn thận xếp dao và nĩa, muỗng song song với nhau trong đĩa, không để chồng chéo lên nhau, lưỡi dao quay về phía khách du lịch đang ngồi.

Ngoài ra, bàn ăn của người Pháp thường có thêm 1 lọ hoa nhỏ và vài chiếc ly để uống rượu. Ly không nhất thiết phải chung một bộ nhưng cần phải trong suốt và có chân. Bên cạnh đó, họ cũng không thích việc bài trí bàn tiệc quá cầu kì và lềnh kềnh. Các dụng cụ trên bàn ăn không nhất thiết phải mua theo bộ, thậm chí khách du lịch có thể mua lẻ từng món và sắp xếp chúng cũng chẳng sao, miễn sao mọi thứ gọn gẽ và đúng quy tắc.

Một chút đặc điểm vể bàn ăn và cách ăn của người Pháp đã cho chúng ta thấy, người ta vẫn nói người Pháp xem ẩm thực và thưởng thức ẩm thực như những người nghệ sĩ khó tính, quả thực chẳng sai!

share

Together We Can Make Awesome Memories

Are You Ready To Join Us On Your Next Trip?

Why People Love Us For Adventures?

0399 333 368